Chiều 24/2, Đảng bộ Trường Đại học Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban Đảng của Tỉnh ủy và đại diện các sở, ngành. Ảnh: Thanh Lê

Đảng bộ Trường hiện có 8 Đảng bộ bộ phận (trong đó có 26 chi bộ cán bộ, 10 chi bộ học viên, sinh viên) và 19 chi bộ trực thuộc Trường với 1.011 đảng viên (trong đó có 703 đảng viên là viên chức, người lao động, 308 sinh viên, học viên).

Năm 2021, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã tăng cường chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng.

Các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng như tổ chức quán triệt, học tập các nghị quyết, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước được chú trọng và tổ chức với nhiều hình thức phong phú.

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Trong năm 2021, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy  Trường Đại học Vinh đã tập trung chỉ đạo cấu trúc lại nhà trường, thành lập các đơn vị mới thuộc Trường gồm: Trường Sư phạm; Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn; Trường Kinh tế; Viện Nghiên cứu và Đào tạo trực tuyến và thành lập các tổ chức đảng, đoàn thể tương ứng; chuẩn bị các điều kiện để chuyển Trường Đại học Vinh thành Đại học Vinh.

TS Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Vinh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đảng ủy tiếp tục có các giải pháp nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng, nhất là việc thực hiện các nghị quyết, đề án... về công tác tổ chức và cán bộ. Đội ngũ viên chức, người lao động của Trường cơ bản đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu.

Nhà trường hiện có 4 viện; 3 khoa cấp 2; 3 trường thuộc (trong đó có 21 khoa cấp 3; 4 trung tâm cấp 3; 4 văn phòng cấp 3); 2 trường trực thuộc (Trường Thực hành Sư phạm, Trường Trung học phổ thông chuyên), 22 phòng, ban, trung tâm, trạm, nhà xuất bản cấp 2; 2 văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thanh Hóa với tổng số viên chức và người lao động toàn Trường là 1.037 người (bao gồm 8 sĩ quan biệt phái), trong đó có 731 viên chức giảng dạy, 306 viên chức hành chính, 3 giáo sư, 46 phó giáo sư, 253 tiến sĩ và 490 thạc sĩ.

PGS.TS Nguyễn Hoa Du - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Trường Đại học Vinh năm 2021. Ảnh: Thanh Lê

Song song với đó, Đảng ủy chỉ đạo đổi mới chương trình, phương thức đào tạo tổ chức linh hoạt đi vào thực chất, hiệu quả phù hợp với tình hình mới. Công tác nghiên cứu khoa học đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đặc biệt, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy quan tâm thực hiện các quy định, hướng dẫn của cấp trên về công tác đảng viên và xây dựng đội ngũ đảng viên. Năm 2021, Đảng bộ Trường kết nạp 151 đảng viên (trong đó có 16 cán bộ, 126 sinh viên, học viên, 9 học sinh).

Đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Cùng đó, Đảng ủy chỉ đạo Nhà trường tăng cường hội nhập quốc tế, phát huy vai trò và tham gia có hiệu quả với tư cách là thành viên của Hiệp hội CDIO quốc tế, thành viên liên kết của Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học ASEAN (AUN-QA).

Triển khai nhiệm vụ năm 2022, toàn Đảng bộ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên; tăng cường đổi mới, hợp tác, sáng tạo; quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch công tác đề ra, phát triển Trường Đại học Vinh thành Đại học Vinh, là trụ cột của các cơ sở giáo dục đại học khu vực Bắc Trung Bộ, hướng tới xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á.

Khen thưởng cho các tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2021. Ảnh: Thanh Lê

Dịp này, Đảng bộ Trường Đại học Vinh đã khen thưởng cho 3 tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu; 82 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm năm 2021./.