Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành. Ảnh: Thành Duy

HƯỚNG TỚI XẾP HẠNG TỐP 500 CHÂU Á

Đảng bộ Trường Đại học Vinh có 10 đảng bộ bộ phận (trong đó có 11 chi bộ cán bộ, 10 chi bộ học viên, sinh viên) và 19 chi bộ trực thuộc trường với 974 đảng viên.

Ban Thường vụ Đảng ủy Trường đã triển khai các công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng lần thứ XXXII về công tác chuẩn bị văn kiện và nhân sự.

Mục tiêu tổng quát trong nhiệm kỳ tới là: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên; tăng cường đổi mới, hợp tác, sáng tạo. Cụ thể, sẽ phát triển Trường Đại học Vinh thành Đại học Vinh với các trường thành viên, là trụ cột của các cơ sở giáo dục đại học khu vực Bắc Trung Bộ, hướng tới xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á.

Tại cuộc làm việc, các ý kiến góp ý bày tỏ mong muốn tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội; công tác quản lý sinh viên, công tác giải phóng mặt bằng thuộc quy hoạch xây dựng của Trường trên địa bàn TP. Vinh và huyện Nghi Lộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị, trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trường Đại học Vinh tiếp tục nâng cao công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất trên địa bàn tỉnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông cho biết, những năm qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy rất kỳ vọng Trường Đại học Vinh trong vai trò là trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học, công nghệ cho địa phương và doanh nghiệp nhằm phát huy lợi thế về tự nhiên, con người Nghệ An, cũng như phù hợp với đặc thù các doanh nghiệp của tỉnh đa số là nhỏ và siêu nhỏ.

Tuy nhiên, nội dung này vẫn chưa đáp ứng được nhiều, vì vậy trong nhiệm kỳ tới, mong mong Trường Đại học Vinh khuyến khích các nhà khoa học quan tâm hơn nữa; có những giải pháp quyết liệt, cụ thể hơn để phát huy tối đa năng lực nghiên cứu khoa học và chuyển giao của nhà trường.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Trường Đại học Vinh tiếp tục quan tâm công tác tư tưởng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Về thực hiện mục tiêu có 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp sau 1 năm ra trường, trong đó có tối thiểu 60% làm đúng ngành, chuyên ngành đào tạo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Trường Đại học Vinh tiếp tục xác định gắn đào tạo với liên kết doanh nghiệp, bố trí cho sinh viên thực tập hàng năm để hoàn thiện kỹ năng làm việc nhằm có cơ hội việc làm tốt hơn; đồng thời đây cũng là môi trường tốt sinh viên hình thành các ý tưởng khởi nghiệp.

XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH VỪA LÀ TRUNG TÂM ĐÀO TẠO, VỪA LÀ TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU

Kết luận nội dung về các văn kiện chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ trường lần thứ XXXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đánh giá, đơn vị đã chuẩn bị kỹ, đảm bảo chất lượng, đồng thời ghi nhận trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, đơn vị đã hoàn thành tất cả các chỉ tiêu đề ra, trong đó có những chỉ tiêu vượt; bên cạnh đó đã tái cấu trúc lại trường phù hợp với quy mô và sự phát triển.

Đánh giá mục tiêu phát triển quy mô và tính chất từ Trường Đại học Vinh trở thành Đại học Vinh và thuộc tốp 500 đại học hàng đầu châu Á có nội hàm rất lớn, đồng chí Thái Thanh Quý chỉ rõ, điều này phản ánh quá trình chuyển đổi lớn, rất căn bản của Trường trong nhiệm kỳ mới trên cơ sở chủ trương của Bộ GD&ĐT, tập trung hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Hướng đi này không chỉ phát triển từ các viện mà còn tính đến các trường đại học khác trên địa bàn để hình thành Đại học Vinh với các trường thành viên, do đó đòi hỏi trường phải có sự chuẩn bị hết sức chu đáo, không chỉ tự thân trường, mà còn sự kết hợp hài hòa, vào cuộc của cả tỉnh.

Quá trình thực hiện định hướng phát triển này, trường cũng phải tính toán, lường trước những khó khăn, nhất là trong bối cảnh sinh viên, học viên giảm trong thời gian qua.

Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ mong muốn, Trường Đại học Vinh vừa là trung tâm đào tạo, đồng thời trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ gắn liền với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự vào cuộc của trường, các tỉnh trong khu vực và của các Trung ương.

Với quá trình hình thành, phát triển gắn với địa bàn tỉnh Nghệ An, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị trường tiếp tục chủ động về con người, thậm chí cả nguồn lực để góp phần giúp tỉnh phát triển kinh tế - xã hội. Về phía tỉnh sẽ tiếp tục chú ý đặt hàng, tạo môi trường, nguồn lực để trường phát triển mạnh hơn. Mục tiêu là kết hợp tốt giữa nhà trường - địa phương - doanh nghiệp nhằm tạo sự cộng hưởng để giúp cho tỉnh Nghệ An phát triển.

Đồng chí Đinh Xuân Khoa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An đang giao ngành Giáo dục và Đào tạo xây dựng Đề án phát triển ngoại ngữ chất lượng cao, do đó đề nghị Trường Đại học Vinh với khả năng của mình tiếp tục đồng hành cùng tỉnh để giúp tỉnh chuẩn hóa đội ngũ giáo viên ngoại ngữ; sau đó phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội địa phương tạo phong trào học ngoại ngữ thực sự.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất thời gian tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ trường lần thứ XXXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 3/6.